Last Updated:

ต้องถูกกระทำอีกนานแค่ไหน เราถึงจะหมดความอดทนได้เหมือน Joker

Categories Blog

หมายเหตุ: นี่เป็นการบ่น ไม่ใช่รีวิวภาพยนตร์แต่อย่างใด


โดยส่วนตัวไม่ได้อยู่ในสังคมของคนชอบดูหนัง และตัวเองก็ไม่ได้เป็นคนชอบดูหนังเป็นชีวิตจิตใจขนาดนั้น

แต่สัปดาห์ที่ผ่านมา ฟีดเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์มีแต่คนพูดถึง Joker และแน่นอนว่าด้วยกระแสที่บิลด์กันมาเรื่องความหม่นและอันตราย ตั้งแต่ก่อนหนังมันจะเข้าไทย ก็ทำให้เรื่องนี้ติดอยู่ในลิสต์ที่ต้องดูให้ทันชาวบ้านเขาให้จงได้

อ่านรีวิวมาหลายสำนัก บทวิจารณ์ของผู้คนบนโซเชียลก็หลายอัน เห็นจุดร่วมอย่างหนึ่งที่เหมือนกันในหลาย ๆ ข้อเขียนว่า ถึงแม้หนังมันจะไป glorify การใช้ความรุนแรงสุดลิ่มทิ่มประตู จนกลายเป็น movement ของสังคม ที่ยิ่งใหญ่เกินไปกว่าตัวของโจ๊กเกอร์เอง แต่ไอ้ความรุนแรงนั้น มันจะไปโทษคนฝ่ายนี้อย่างเดียวทั้งหมดก็ไม่ได้

อย่างที่เห็นกันในหนัง ว่ากว่าที่ อาเธอร์ ตัวเอกของเรื่องจะกลายมาเป็นตัวตลกผู้เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านคนข้างบน เจ้าตัวต้องโดนอะไรมาบ้าง

ทั้งความบอบช้ำทางด้านร่างกาย จนทำให้กลายเป็นคนกลั้นหัวเราะไม่ได้ หรือความบอบช้ำทางจิตใจซึ่งเกิดจากแม่ผู้อุปการะที่ไม่เคยคิดจะดูแลอย่างแท้จริง นี่ยังไม่รวมถึงการเป็นผู้ถูกกระทำทั้งจากคนในสังคมระดับเดียวกัน อย่างพวกวัยรุ่นที่หลอกไปกระทืบตอนต้นเรื่อง รายการโทรทัศน์ที่เชิญไปหักหน้าให้คนทั้งเมืองดู หรือภาครัฐที่ตัดงบองค์กรที่ดูแลเรื่องสุขภาพจิต จิตไม่มีทั้งผู้รับฟัง และยาที่(อาจ)ช่วยระงับ ยับยั้งไม่ให้เจ้าตัวเดินทางมาไกลจนถึงจุดที่เราเห็นกันในตอนจบได้

ไม่ว่าจะอาเธอร์หรือโจ๊กเกอร์ สุดท้ายแล้วตัวละครตัวนี้ก็คือสัญลักษณ์ของ ‘คนชายขอบ’ ที่ถูกรัฐผลักไส ถีบส่งไปให้พ้นสายตา จนสุดท้ายก็กลายเป็นระเบิดเวลาที่บ่มเพาะให้เกิดแรงต้านขึ้นมาในท้ายที่สุด

แต่ก็อย่างที่เรารู้กัน ว่าในโลกที่มีโจ๊กเกอร์เป็นตัวร้าย ท่ามกลางฉากเมืองกอแธมที่ผู้ปกครองไม่ได้ใส่ใจจะดูแลประชาชนมากนัก เรายังมีมหาเศรษฐีที่กลัวค้างคาวจนขึ้นใจอย่าง บรูซ เวย์น และผองเพื่อนคอยดูแลอยู่ สุดท้ายแล้วมันก็จัดการได้อยู่ร่ำไป (แหงสิ ก็แม่งเป็นการ์ตูน)

พอดูจบก็ได้แต่เดินออกจากโรงแบบซึม ๆ ไม่ใช่เพราะหนัง แต่เพราะนึกขึ้นได้ว่า ทุกวันนี้ก็มีชีวิตแบบดิ้นรนเอาเองโดยที่รัฐไม่ได้ใส่ใจดูแล ไม่ต่างอะไรจากเมืองกอแธม แถมบางทีอาจจะเลวร้ายยิ่งกว่าด้วยซ้ำ เพราะเราไม่มีแม่งทั้งมนุษย์ค้างคาวที่จะมาคอยดูแลใส่ใจ แถมบางครั้ง ไอ้ฝ่ายถูกกระทำด้วยกัน มันก็สนับสนุนคนที่มันกดขี่ย่ำยีเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

และไม่มีใครที่เดือดดาลได้มากพอจะลุกขึ้นมาเป็นโจ๊กเกอร์แล้วพังทุกอย่างให้แม่งรู้แล้วรู้รอดไปเสียที

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *